Nông dân trồng bơ ở Mexico không lo Mỹ tăng thuế quan

Mexico (AP) – Những trái bơ (avocado) đang lớn trên cành trong trang trại rộng lớn của ông Enrique Bautista sắp đến mùa thu hoạch , và sẽ được xuất khẩu ra các thị trường bên ngoài Mexico.

Điều mà ông Bautista hiện chưa rõ là bao nhiêu trái bơ này sẽ tới tay người tiêu thụ ở Mỹ nếu Tổng Thống Donald Trump nhất định thực hiện lời đe dọa của ông là sẽ tăng thuế quan trên các mặt hàng từ Mexico, nếu quốc gia này không chặn được làn sóng di dân kéo tới biên giới Mỹ.

Nhưng điều mà ông Bautista biết rõ là việc tăng thuế quan của Tổng Thống Trump sẽ ảnh hưởng nhiều tới người ưa thích loại trái cây này, hơn là các chủ vườn Mexico.

Nhu cầu ở Mỹ đối với trái bơ Mexico vẫn không thay đổi, dù giá cả đã tăng gấp bốn trong năm qua.

Các nhà sản xuất ở Mexico tin rằng mức thuế quan 5%, hay ngay cả 25% của chính phủ Mỹ, sẽ không ảnh hưởng tới doanh số bán bơ trái của họ

“Tôi nghĩ người tiêu thụ ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất ” theo ông Bautista, 69 tuổi, nông gia trồng trái bơ đời thứ nhì ở Mexico. Cha của ông là một trong những người đầu tiên xuất trái bơ sang Mỹ và được hàng triệu người dân ưa thích.

Sự ưa chuộng trái bơ đã khiến loại trái này được gọi là “vàng xanh” ở Mexico, quốc gia sản xuất hàng đầu trên thế giới.

Mỹ hiện là thị trường xuất cảng lớn nhất cho trái bơ trồng tại Mexico, theo các con số của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, tiêu thụ vào khoảng 74% số sản xuất. Nhật mua ít nhất là 6% và Canada vào khoảng 7%.

Số lượng trái bơ thu hoạch ở Mexico nhiều gấp 11 lần hơn số trái từ các vườn ở California, vì Mexico có thể thu hoạch suốt năm trong khi vụ mùa ở California chỉ được 8 tháng.

Tuy nhiên, mùa bơ trái 2019 của California gặp nhiều thiệt hại vì thời tiết quá nóng mùa Hè vừa qua khiến nhiều cây bơ chết khô.

“Chúng tôi may mắn ở trong thị trường mà người bán được lợi thế,” theo lời ông Humbberto Solorzano, nông gia trồng bơ đời thứ ba, cũng ở tiểu bang Michoacan, nơi cung cấp khoảng 80% lượng trái bơ của Mexico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now