Tại sao bơ 034 hay bị thối đầu, chín không đều, chín héo ?

Tại sao bơ 034 hay bị thối đầu, chín không đều, chín héo ?

Khi các bạn mua bơ có lần may mắn mua về được quả nào cũng chín đều, ngon, có quả thì lại chín không đều, chín quá, nhiều xơ, bị đắng, thối đầu, và nói chung là không ngon… Thì hôm nay Agriculture Vietnam xin nói về tình trạng bơ bị: chín héo, chín thối đầu mà thời gian này khách hàng hay bị gặp phải.

Thời gian gần đây các bạn bán bơ 034 trên facebook đã chi sẻ tình trạng bơ bị thối đầu rất nhiều

1. NGUYÊN NHÂN BƠ BỊ CHÍN HÉO, THỐI ĐẦU:

Để phân tích nguyên nhân đầu tiên tôi xin phân tích đặc điểm của trái bơ 034 khi chín để các bạn lưu ý trước khi chúng ta đi vào vấn đề chính: Trái bơ 034 khi thu hoạch và để chín tự nhiên nó sẽ chín từ trên đầu cuốn chín xuống, vì đặc điểm này mà 034 cũng lả nguyên nhân thối đầu đối với trái bơ 034.

Quả bơ 034 bị thối đầu ảnh Facebook

Do nhiệt độ, thời tiết: Thời tiết hiện tại khu vực Tây Nguyên cụ thể như Đắk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng đang giao mùa đang chuyển từ thời tiết nắng hạn sang mưa nên thời tiết vừa nóng bức vừa ẩm thấp. Đều này đã được kiểm chứng qua những lần giao hàng cho khách tại rất nhiều nơi vào thời điểm trước mùa mưa Cây Giống Bơ chưa bị tình trạng bơ thối đầu.

Rụng cuốn bơ thấm nước: Trong quá trình vận chuyển bơ 034, có thể do va đập làm trái bơ 034 bị rụng cuốn và trái bơ thoát hơi nước nước đọng lại trên đầu cuốn gây thối đầu trái bơ 034. Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra đối với trái bơ 034 bị rụng cuốn.

Trường hợp chín héo: Nới về nguyên tắc khi chín bơ sẽ bị mất nước làm da trái bơ nhăn nheo lại. Các trái bơ khi chín thường xuyên bị như thế. Nhưng cũng có nguyên nhân khác là trái bơ còn non chưa đủ tuổi cắt, khi cắt bơ 034 non trái bơ sẽ rất lâu chín và khi chín nó sẽ nhăn nheo lại, thường các mối lái bơ cắt bơ không cẩn thận, thiếu quan sát dẫn đến có sai sót hàng trái non.

Sự chênh lệch nhiệt độ tại nơi thu hoạch và nơi bán hàng: Đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi đã đúc kết qua quá trình phân phối trái bơ đi khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Tôi xin chia sẻ như sau: khi chúng ta thu hoạch một vườn bơ 034 ở một khu vực nào đó lưu ý nhiệt độ ở nơi thu hoạch khoảng bao nhiêu độ điều này rất quan trọng, vì khi vận chuyển đến một nơi khác nhiệt độ chênh lệch khoản 5 độ C đến 7 độ C là dẫn đến bơ bị sốc nhiệt gây thối đầu.

Nấm bệnh: Phần cuốn trái là nơi nhay cảm nhất của trái bơ và dễ bị nấm bệnh xâm nhập dẫn đến bơ nhanh bị thối và thối từ phần cuốn trái bơ.

Ngoài ra còn nguyên nhân khác khi những cơn mưa đầu mùa mang lượng đạm từ nước mưa, khi cây hấp thu nước và đạm trong thời điểm này sẽ làm trái bơ bóng da bơ căng và ngậm nước nhiều điều này làm vỏ bơ dễ nhạy cảm khi vận chuyển.

2. CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG THỐI ĐẦU TRÊN TRÁI BƠ 034:

Quả bơ 034 bị thối đầu các bạn có thể cắt phần thối bôi ít dầu ăn hoặc cho ít nước chanh và phần đã cắt sau đó bơ sẽ chín và sử dụng bình thường nhé

Agriculture Vietnam xin chia sẻ những ý kiến cá nhân để khắc phục tình trạng thối đầu đối với trái bơ 034 như sau:

  • Thu hoạch bơ 034: phải tuyển những quả bơ đủ tuổi ( 8 tuổi đến 9 tuổi nói về độ già ), chọn những quả đạt tiêu chuẩn, không bị sâu, bệnh trên trái.
  • Thu hoạch: trái bơ vào buổi sáng 8 giờ đến 10 giờ khi thời tiết ráo không còn sương đọng lại trên trái và lá, buổi chiều 3 giờ đến 6 giờ chiều. Không thu hoạch trái bơ 034 vào thời tiết nắng gắt nhé.
  • Đóng gói: Tất cả các thùng hàng đóng gói bơ ( Thùng xốp, Thùng Giấy ) Phải có các lỗ thông hơi để tránh bị bốc hơi từ trái bơ, đọng nước trong thùng hàng, đóng thùng theo lớp 2 đến 3 lớp trái đều có 1 lớp giấy cứng carton để tránh bị va đập.
  • Vận chuyển: Chọn nhà xe có uy tín và thống báo với nhà xe hàng trái cây không để thùng hàng bị chất chồng lên trên thùng hàng khách để đảm bảo bơ 034 không bị dập, giảm tỷ lệ hầm hơi. Nhắc nhà xe tránh để thùng hàng gần động cơ xe vì khi di chuyển nơi gần động cơ sẽ tỏa ra nhiệt lớn làm bơ bị sốc nhiệt. Nếu thu hoạch mà có luôn xe đông lạnh điều chỉnh xe ở nhiệt độ mát là tuyệt vời nhất. Nhưng chi phí vận chuyển khá cao làm tăng giá thành trong quá trình phân phối, hiện tại rất ít công ty doanh nghiệp làm được điều đó.
  • Đến nơi đại lí bán bơ 034: Khi nhận hàng trái bơ 034, nhà phân phối nên tư vấn đại lí nhập bơ lấy bơ ra khỏi thùng hàng để vào nơi mát trên kệ trái cây ở nhiệt độ mà lúc thu hoạch tại vườn đã hái hoặc giảm hơn 3 độ càng tốt, Tôi từng đọc nhiều bài chia sẻ là ngâm nước sơ qua 2 đến 5 phút và sau đó lấy bơ ra để ráo để giúp bơ không bi nhăn nheo, thối đầu, chín đều nhưng lưu ý là những quá bơ rụng cuốn không nên làm như thế nhé vì làm như thế càng làm cho quả bơ 034 dễ thối đầu do bị nước thấm vào phần đầu của quả bơ, đây là kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi nên có gì sai quí vị góp ý chúng tôi luôn lắng nghe và phân tích để chia sẻ cùng các bạn.
  • Đến người sử dụng trái bơ: Tư vấn cho người mua sử dụng, bảo quản quả bơ 034 đúng cách sẽ làm cho uy tín bán hàng của đại lí được nâng lên trong lòng khách hàng của mình đây là điều mà nhiều đại lí bán bơ không quan tâm mà chỉ quan tâm đến việc bán xong trái bơ là hết trách nhiệm, điều này làm mất lòng tin và lần sau đó họ sẽ không mua quả bơ của mình nữa. Nếu các bạn quan tâm đến điều này Cây Giống Bơ sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản bơ tại nhà như sau: Đối với khách lẻ khi mua vài ba kg bơ 034, nên xếp ra rổ thoáng, hướng cuống lên trên, nếu không có nhiều thời gian để xịt nước thì nên đắp 1 lớp khăn ẩm lên trên và để bơ ở nơi thoáng mát, tránh nắng nóng nhiệt độ cao-, làm bơ bị chai, mất nước, không chín hoặc chín không đều.

Tôi thiết nghĩ với những chia sẻ trên còn nhiều thiếu xót mong các bạn gọi điện góp ý thêm cho Cây Giống Bơ để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và chia sẻ thông tin tốt hơn cho các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Đến với Cây Giống Bơ khi mua trái bơ 034 giá sỉ chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn hàng là: Bơ chuẩn độ già, bảo quản đóng gói cẩn thận và có trách nhiệm trong việc phân phối hàng. Nhưng các bạn biết rồi đó nông sản mà cụ thể là quả bơ là loại nông sản nhạy cảm trong việc hư hỏng và bảo quản nên không tránh được những rủi ro ngoài mong muốn khi phân phối trái bơ 034. Nhưng chúng tôi luôn có trách nhiệm chia sẻ thiệt hại cùng các bạn khi có rủi ro xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now